slogan-vi

Quỹ Lương Văn Can tổ chức tập huấn "Kỹ năng lập luận"

Thứ ba, 11 Tháng 6 2019

Nữ Thủ tướng Anh Magaret Thatcher từng nói rằng bà yêu những cuộc tranh biện và không thích việc người khác ngay lập tức đồng ý với ý kiến của bà. Với mong muốn có thể khiến người trẻ có được niềm cảm hứng tương tự đối với lập luận, đồng thời trang bị cho các bạn những kĩ năng cần thiết, vào sáng thứ Bảy ngày 08/06/2019, Quỹ LVC đã tổ chức buổi tập huấn “Kỹ năng Lập luận” với sự hướng dẫn nhiệt tình từ chị Phạm Thủy Tiên – thành viên Hội đồng quản lý Quỹ.

Diễn giả đã mở đầu chương trình với một trò chơi sôi động và thú vị mang tên Cuộc chiến Sinh tồn. Sinh viên được chia thành 6 đội chơi, mỗi đội đại diện 1 ngành nghề: giáo viên, kĩ sư, nhà khoa học, nông dân, bác sĩ và cảnh sát. Bối cảnh của trò chơi là ngày tận thế, Trái Đất chỉ còn duy nhất một chiếc tàu và chỉ cứu được một lượng người nhất định. Các đội đã cùng nhau biện luận để giành quyền được lên tàu.

Kết thúc trò chơi, các bạn hiểu được tầm quan trọng của việc đưa ra dẫn chứng xác thực và góc nhìn khách quan. Nó giúp lập luận của chúng ta trở nên sắc bén và thuyết phục. Bên cạnh đó, diễn giả cũng hướng dẫn những bí quyết để phản biện không dẫn tới ngụy biện. Những công kích mang tính cá nhân hoặc những đánh giá dựa theo tiêu chuẩn của đám đông,…là một trong các điều cần tránh khi lập luận.

Ngoài việc cung cấp lý thuyết, chị Thủy Tiên còn tạo ra không gian thực hành để các bạn áp dụng tức thì những kiến thức vừa học. Những chủ đề nóng như bộ phim “Người vợ ba” hay phần thi của các thí sinh trong “Trường Teen 2017” được chọn làm đề tài để các bạn sinh viên thảo luận và rút ra góc nhìn riêng cho mình.

Buổi tập huấn “Kỹ năng Lập luận” đã khép lại song những kiến thức từ chương trình này vẫn sẽ được các bạn sinh viên tiếp tục ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong cuộc thi về Hùng biện sắp tới do Ban Điều hành Sinh viên LVC tổ chức. Đây cũng là hoạt động tập huấn kỹ năng cuối cùng trong năm học 2018 - 2019 của Quỹ LVC.

DSC08437

DSC08431Các nhóm lập luận để giành ưu thế trong "Trò chơi Sinh tồn"

DSC08444Diễn giả giới thiệu khái niệm và phương pháp lập luận cho sinh viên

DSC08442 Phần hỏi-đáp diễn ra vô cùng sôi nổi

DSC08461Đây là hoạt động tập huấn kỹ năng cuối cùng trong năm học 2018 - 2019 của Quỹ LVC