slogan-vi

Quỹ Lương Văn Can tổ chức hoạt động mô phỏng Job Interview

Thứ năm, 11 Tháng 4 2019

Hiện nay, kỹ năng phỏng vấn là một trong những kỹ năng cực kì quan trọng mà bất kỳ ứng viên nào cũng cần trang bị để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Với mong muốn tạo cơ hội cho các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm trước những buổi phỏng vấn thực sự, sáng thứ Bảy 06/04/2019, Quỹ Lương Văn Can đã tổ chức chương trình "Interview Lab - Phỏng vấn giả định" dành cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4 của Quỹ.

Trước sự kiện 3 tuần, các bạn sinh viên phải xác định vị trí mong muốn ứng tuyển và chuẩn bị một bản CV thật chỉn chu. Điều này tập cho các bạn tính chuyên nghiệp và cũng là bước chuẩn bị đầu tiên trước một buổi phỏng vấn.

Dựa trên nhu cầu của các bạn, Quỹ LVC đã phân loại các nhóm ngành đăng ký, gồm điện tử, kỹ thuật, kinh tế, luật, giáo dục... Các đối tác phù hợp được Quỹ mời đến để “đóng vai” người phỏng vấn trực tiếp trong chương trình. Họ là những cá nhân làm trong ngành mà sinh viên đăng ký và đã có kinh nghiệm phỏng vấn, tuyển chọn nhiều nhân viên. Các bạn cũng được biết thông tin của công ty trước buổi phỏng vấn vài ngày, và dựa vào đó để chuẩn bị thật chu đáo, từ trang phục đến những câu trả lời dự phòng.

Mỗi lượt phỏng vấn kéo dài từ 45 phút đến 1 tiếng và ngôn ngữ sử dụng bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Nội dung phỏng vấn đi từ sơ yếu lý lịch, điểm mạnh, điểm yếu, hiểu biết về ngành, định hướng tương lai cho đến khả năng xử lí các tình huống giả định. Sau khi phỏng vấn, các bạn sẽ nhận được góp ý trực tiếp về CV, trang phục, phong thái, ngôn ngữ, cách trả lời phỏng vấn và cách giải quyết vấn đề.

“Sau hoạt động này, mình học được rằng CV nên viết súc tích, ngắn gọn, chọn những thành tích mình cảm thấy ý nghĩa, chất lượng nhất phù hợp với công ty đang ứng tuyển chứ không nên ghi hết tất cả mọi thứ vào. Đây là điều mà sinh viên sắp/mới ra trường như mình thường hay mắc phải. Hơn nữa, trong khi phỏng vấn, mình phải học cách "nghe" để nắm bắt ý câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm, mạch lạc, rõ ràng chứ không chỉ tập trung nói”, một bạn chia sẻ.

Hoạt động nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên không chỉ bởi tính thiết thực mà còn bởi những bài học quý giá mà các bạn nhận được từ trải nghiệm thú vị này.

DSC08089Mỗi nhóm phỏng vấn ở khu vực riêng và theo khung giờ riêng

DSC08115Nhóm ngành phỏng vấn rất đa dạng, từ kinh tế, kỹ thuật đến luật, giáo dục

DSC08122Hoạt động giúp các bạn năm cuối có trải nghiệm thực tế trước khi gia nhập thị trường lao động