slogan-vi

Quỹ Lương Văn Can tổ chức chuỗi tập huấn "Cân bằng cảm xúc"

Thứ ba, 02 Tháng 4 2019

Hiểu được tầm quan trọng của việc quản trị cảm xúc bản thân, Quỹ học bổng Lương Văn Can, kết hợp cùng CHUM và One Life Connection đã tổ chức khóa học Cân bằng Cảm xúc cho sinh viên Quỹ. Khóa học diễn ra vào mỗi buổi sáng Chủ nhật và kéo dài trong 5 tuần, đã mang đến cho các bạn trẻ những cái nhìn đầu tiên về tỉnh thức và cách nhận biết, theo dõi và làm chủ cảm xúc của mình.

Trong buổi học đầu tiên vào ngày 24/2, các bạn sinh viên được chị Phương Anh giới thiệu về “cơ chế tự động” của não bộ, điều đã giúp chúng ta trong lúc đi bộ vẫn có thể suy nghĩ về một vấn đề gì đó. Các bạn được giải thích rằng cơ chế trên chính là tác nhân cho sự hiện diện không đầy đủ ở hiện tại, dẫn đến sự giảm sút của hiệu quả công việc và những cảm giác không bình yên. Từ đó, một công cụ đã được giới thiệu để các bạn có thể tập trung vào hiện tại, đó là sự tỉnh thức, với nguyên tắc cơ bản là thư giãn, nhận biết những gì đang diễn ra, quan sát nó với một thái độ chấp nhận như nó là và không phán xét. Các bạn được giải thích những lợi ích của việc có mặt trong giây phút hiện tại.

DSC07808Buổi học đầu tiên trong chuỗi tập huấn liên tục 5 tuần

Trong buổi thứ hai, các bạn được học về các cơ chế của sự căng thẳng và cách kiểm soát sự căng thẳng. Người hướng dẫn cho buổi học, chị Lương Ngọc Tiên đã gợi ý cho các bạn sinh viên một cách để đương đầu với những áp lực này bằng việc ý thức về cảm xúc cũng như những sự dịch chuyển của nó lên cơ thể của mình. Đặc biệt, chị khuyên các bạn một cách hiệu quả để vượt qua căng thẳng là không đồng hóa mình với sự căng thẳng mà chỉ xem nó là một trải nghiệm, thay vì nghĩ “Tôi giận” thì chuyển suy nghĩ thành “Tôi cảm thấy cơn giận trong cơ thể mình”. Cả lớp cũng cùng nhau học cách ngồi thiền, quan sát hơi thở và thảo luận về những áp lực cuộc sống.

DSC07817Thiền giúp cân bằng cảm xúc tốt hơn

Buổi thứ ba, các bạn sinh viên được lắng nghe, thực hành giao tiếp tỉnh thức cùng với chị Phương Anh. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có một câu nói nổi tiếng: “Khi thương, món quà quý nhất mà ta hiến tặng người ta thương là sự có mặt đích thực của ta.” Các bạn được giới thiệu rằng nghe tỉnh thức là để đọc và hiểu được thông điệp từ người nói thông qua ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nói tỉnh thức: biết mình đang nói gì, nói thật và chú ý đến những tác động trong lời nói của mình lên người khác.

DSC07818Các bạn thực hành Giao tiếp tỉnh thức

Chị Phương Anh tiếp tục hướng dẫn cho lớp học trong buổi thứ tư, về làm thế nào để có thể đối diện và xử lý những cảm xúc mạnh. Chị mang đến phương pháp “SNACK”, hay “Stop – Notice – Accept – Curious – Kindness”. Chúng ta cần dừng lại bất cứ điều gì bản thân “đang” làm, chú ý những gì diễn ra bên trong và bên ngoài mình, đón nhận những gì mình đang trải nghiệm mà không phán xét, mong muốn hiểu rõ hơn và cuối cùng là đối xử tử tế với bản thân và người khác. Chị Lương Ngọc Tiên đã quay lại lớp học trong buổi thứ 5 để truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên trong việc yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Khóa học đã khép lại cùng những bài thiền ca, lan tỏa thật nhiều năng lượng để các bạn sinh viên tiếp tục bước trên hành trình đã định, với thêm nhiều tỉnh thức và yêu thương.

Sau hơn một tháng gắn bó cùng khóa học Cân bằng Cảm xúc, các bạn sinh viên đã có thêm thật nhiều kiến thức, trải nghiệm và kĩ năng mới. Các bạn cũng có cơ hội sống chậm lại, nhìn nhận lại cuộc sống mình để từ đó có những thay đổi phù hợp, hướng đến những đoạn đường bình yên và hạnh phúc trong tương lai.

DSC07910Khóa học giúp sinh viên biết khơi dậy cảm xúc tích cực