slogan-vi

Quỹ Lương Văn Can tổ chức buổi tập huấn "Tư duy thiết kế"

Thứ ba, 21 Tháng 5 2019

Tư duy Thiết kế là một trong những cách tư duy rất hữu ích, được sử dụng trong nhiều ngành nghề và mang lại hiệu quả cao cho công việc. Nhằm giới thiệu cho sinh viên về cách tư duy này, sáng thứ Bảy ngày 18/05/2019, Quỹ Lương Văn Can đã tổ chức buổi tập huấn “Design Thinking - Tư duy Thiết kế” tại văn phòng công ty Officience. Diễn giả chương trình là cô Man Thị Hồng Thiện - người đã có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu Design Thinking và hiện đang là giáo viên thỉnh giảng của đại học Văn Lang, đại học Kiến Trúc TP.HCM, đại học Yersin (Đà Lạt).

Xuyên suốt buổi nói chuyện, cô Thiện đã giúp sinh viên Lương Văn Can có cái nhìn bao quát về khái niệm Tư duy Thiết kế. Phương pháp tư duy này gắn liền với “3 chữ I”: Inspiration (Cảm hứng), Ideation (Ý tưởng ) và Implementation (Thực hiện). Cô Thiện nhấn mạnh rằng trong tư duy thiết kế, quá trình từ lúc phân tích vấn đề đến khi tìm ra được phương án không phải đường tuyến tính. Chúng ta đi từ số lượng đến chất lượng: có càng nhiều sự lựa chọn thì xác xuất tìm được lựa chọn tối ưu sẽ càng cao. Bên cạnh đó, sơ đồ tư duy (mind map) là 1 trong những công cụ đắc lực để hỗ trợ tư duy thiết kế.

Điểm đặc biệt trong tư duy thiết kế mà diễn giả dành nhiều thời gian chia sẻ là về prototype (tạo mẫu). Các bạn sinh viên được xem qua những prototype khác nhau trong nhiều lĩnh vực như kiến trúc, dịch vụ, may mặc... và rất tâm đắc với quy tắc “thinking when doing” - suy nghĩ trong khi hành động mà các prototype đại diện.

Cuối buổi tập huấn, các bạn được chia nhóm để thực hành sử dụng bản đồ thấu cảm (empathy map) – một công cụ quan trọng trong tư duy thiết kế. Các nhóm thu thập những đặc điểm chung của người già (lời nói, suy nghĩ, hành động, cảm xúc) và học cách ứng dụng dữ liệu thu được.

Buổi tập huấn khiến sinh viên vô cùng thích thú vì chủ đề mới mẻ và có tính ứng dụng cao.

DSC08179Diễn giả giải thích khái niệm Tư duy thiết kế

DSC08170

DSC08197Các nhóm thực hành bản đồ thấu cảm với đối tượng là người già

DSC08212Buổi tập huấn mang lại nhiều kiến thức mới mẻ cho sinh viên