slogan-vi

Quỹ Lương Văn Can tổ chức tập huấn “Làm chủ tài chính cá nhân”

Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019

Không phải chỉ khi có nhiều tiền và tài sản bạn mới cần phải học cách quản lý tài chính. Việc rèn luyện quản lý thu nhập và chi tiêu từ những khoản nhỏ sẽ là bước đệm giúp chúng ta sẵn sàng đối mặt với bất kỳ rắc rối tài chính nào trong tương lai. Hiểu được điều đó, ngày 13/01/2019, Quỹ Lương Văn Can đã tổ chức buổi tập huấn “Làm chủ tài chính cá nhân” tại văn phòng công ty Officience. Diễn giả tập huấn cho các sinh viên lần này là nhóm Heo Đất - Make Cents Make Sense – nhóm cung cấp dịch vụ hoạch định, tư vấn và đào tạo tài chính cá nhân. Ngoài ra chương trình còn có sự tham dự của các bạn sinh viên Quỹ Học bổng VietHope. Đây là lần đầu tiên Quỹ Lương Văn Can tổ chức tập huấn với thời lượng dài.

Mở đầu buổi tập huấn, anh Nguyễn Minh Nhật, sáng lập Heo Đất Mama, giới thiệu cho các bạn một nguyên tắc vàng trong việc quản lý tài chính của Heo Đất: “Đa thu - Rõ chi”. Sinh viên được làm quen với khái niệm quản lý tài chính và hiểu “Rõ chi” là như thế nào. Anh nhấn mạnh quản lý tài chính bao gồm các mốc thời gian hiện tại và tương lai, và tương lai thì mang đến cả cơ hội lẫn rủi ro. Quản lý tài chính là để tiếp cận những cơ hội nhằm bảo vệ mình và gia đình khỏi những rủi ro. Thông qua những bài tập nhỏ cùng phần thực hành nhập vai thú vị, anh Nhật đã cho sinh viên quen dần với việc đặt mục tiêu tiết kiệm tiền cho những dự án, kiểm soát đường đi của dòng tiền. Đáng nhớ nhất là công thức tài chính mà các anh đã tổng kết lại, trong đó nhấn mạnh việc phân biệt các khoản chi: những khoản chi cố định, những khoản chi để đầu tư hay phát triển bản thân và những khoản chi tiêu phát sinh khác.

Đầu giờ chiều, buổi tập huấn tiếp tục với phần diễn thuyết của anh Lê Hoàng Linh về cụm từ “Đa thu”. Theo anh Linh, mỗi cá nhân đều sở hữu nguồn vốn gồm vốn con người, vốn trí tuệ, vốn xã hội và vốn tài chính. Anh khuyên các bạn trẻ nên tập trung phát triển vốn bản thân ở thời điểm hiện tại để sau này có thể chuyển hóa nó thành vốn tài chính. Các bạn cũng được biết thêm nhiều kênh đầu tư nổi bật hiện có để thực hiện việc chuyển hóa đó. Cuối cùng, việc quản lý tài chính cũng như bất kỳ việc gì khác đều đòi hỏi sự luyện tập kiên trì, bền bỉ và phải song hành với giá trị gia đình.

Buổi tập huấn đã xóa tan quan niệm “tài chính rất khó và khô khan” của sinh viên, tạo động lực cho các bạn tự lập kế hoạch kiểm soát chi tiêu và đầu tư cho mình. Ngoài việc học để thay đổi nhận thức, Heo Đất Mama còn tổ chức hoạt động 21 ngày quản lý tài chính bản thân để giúp các bạn thực sự thay đổi hành vi, tiến đến làm chủ tài chính cá nhân một cách hiệu quả.

DSC07358Anh Nhật và anh Linh chia sẻ nguyên tắc cốt lõi của Heo Đất

DSC07391Sinh viên chia sẻ tình hình chi tiêu của mình

DSC07444Sinh viên thực hành quản lý tài chính bằng cách nhập vai để giải quyết tình huống

DSC07462Buổi tập huấn mang lại nhiều kiến thức hữu ích giúp sinh viên quản lý tài chính cá nhân tốt hơn