slogan-vi

Qũy Lương Văn Can tổ chức buổi tập huấn "Phương pháp tự học"

Thứ hai, 15 Tháng 10 2018

Tự học là một trong những kĩ năng rất cần thiết đối với sinh viên trong việc lĩnh hội kiến thức. Tuy nhiên tự học như thế nào mới hiệu quả? Tự học không đơn giản chỉ là ngồi học một mình. Để không tốn thời gian và ghi nhớ bài học được lâu, sinh viên cần phải có 1 phương pháp khoa học cho việc tự học. Hiểu được điều đó, sáng thứ Bảy ngày 13/10/2018, Quỹ Hỗ trợ Tài năng Lương Văn Can đã mời chị Phạm Thị Thủy Tiên đến chia sẻ và hướng dẫn về “Phương pháp tự học” cho các bạn sinh viên. Chị Thủy Tiên hiện là giảng viên bộ môn Tâm lý học ứng dụng tại Đại học Hoa Sen, đồng thời cũng là một trong những mentor đầu tiên của Quỹ.

Mở đầu buổi tập huấn, các bạn sinh viên được trao đổi và thảo luận về động cơ của việc tự học. Diễn giả giới thiệu với các bạn mô hình "5 mặt tính cách" của người học, bao gồm: Cởi mở -  Tận tâm - Hướng ngoại - Dễ chịu - Tâm lý bất ổn. Tùy theo tính cách của người học mà động cơ tự học cũng thay đổi, từ động cơ bên trong (tận hưởng quá trình) đến động cơ bên ngoài (tránh bị phạt, giành phần thưởng..). Không chỉ vậy, chị Thủy Tiên cũng giới thiệu cho các bạn về cơ chế sinh lý và cách thức hoạt động của não bộ liên quan đến việc tiếp thu và lưu trữ kiến thức. Các bạn hiểu được việc bị mất tập trung trong 1 buổi nói chuyện dài là điều hoàn toàn bình thường, và còn học thêm được nhiều cách để tăng năng suất cho việc tự học (tự thưởng cho bản thân, giải lao sau 1 thời gian tập trung cao độ, ôn luyện giãn cách…)

Nhờ lối dẫn dắt hóm hỉnh cùng việc khéo léo lồng ghép kiến thức vào những câu đố vui, diễn giả đã đem lại không khí thoải mái cùng nhiều bài học hữu ích không chỉ áp dụng cho môi trường đại học mà còn trong cuộc sống. Việc nhận biết được bản chất của việc tự học giúp sinh viên có thể tìm được phương pháp hợp lý hơn để tiếp cận và ghi nhớ kiến thức, và quan trọng nhất là biết cách biến kiến thức đó thành của mình thông qua sự vận dụng chúng để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

1Diễn giả lắng nghe và giải đáp những thắc mắc từ các bạn sinh viên

2Các hoạt động thảo luận diễn ra sôi nổi, hứng thú

3Buổi tập huấn thu hút đông đảo sinh viên LVC tham dự